Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Bài tuyên truyền tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2024
Ngày cập nhật 21/06/2024

Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại. Ở nước ta, thiên tai diễn ra nghiêm trọng có các yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo với những thiệt hại nặng nề chưa từng có. Việc tuyên truyền phòng, chống thiên tai một cách rộng rãi và kịp thời sẽ giúp công tác chuẩn bị của người dân được nhanh chóng và đầy đủ hơn. Chủ đề Tuần lễ Quốc gia năm 2024: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”.

 

Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đã và đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có trong thời gian qua, đang là nỗi lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên những cơn bão có sức tàn phá lớn xuất hiện ngày càng nhiều, gây phá huỷ nhà cửa, công trình, hoa màu, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Vì vậy khi thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan UBND phường đề nghị cán bộ và nhân dân thực hiện một số nội dung sau:

- Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thới tiết để phòng tránh. Lưu ý khi có dấu hiệu cơn giông như mây đen, gió mạnh thì tìm nơi trú ẩn hoặc ở trong nhà không nên ra ngoài đường.

- Chuẩn bị thuyền, phao, bè mảng, các vật nổi. Gia cố nhà cửa, làm lối thoát trên mái nhà. Cất giữ đồ đạc để phòng lũ.

- Bảo vệ nguồn nước, dự trữ nước uống, thực phẩm, thuốc men, các dụng cụ cần thiết ít nhất trong 7 ngày.

- Chủ động sơ tán khỏi các vùng nguy hiểm như: bờ sông có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

- Nên trú ẩn vào những nơi chắc chắn, không trú ẩn ở những nơi như nhà để xe, gốc cây, trên tàu thuyền đang neo đậu.

- Hạn chế sử dụng điện thoại trong khi có giông, sét. Trừ trường hợp rất cần thiết; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước, vòi nước vì đó là các vật dễ bị sét đánh lan truyền.

- Chấp hành sự chỉ đạo của chính quyền địa phương.

- Ngắt các thiết bị điện để tránh bị điện giật, hỏa hoạn.

- Nếu đang đi ngoài trời thấy trời nổi giông gió thì cần tìm ngay nơi tránh trí an toàn. Không chạy cùng hướng với đường đi của cơn giông lốc.

- Khi có mưa đá cần dùng cặp hoặc các vật dụng cứng che đầu và tìm ngay nơi tránh trí tại những công trình kiên cố có mái che.

- Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng ròa sắt, trạm biến áo, cột điện đường dây điện,…. Bởi vì chúng là những thứ thu sét.

- Không tụ tập đông người đứng thành nhóm người gần nhau tránh sét đánh lan.

Ngoài ra để theo dõi kịp thời nắm bắt các thông tin về cảnh báo, dự báo thiên tai, tin tức phòng, chống thiên tai, công tác chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó với từng loại hình thiên tai chúng ta có thể theo dõi qua một số ứng dụng phổ biến hiện nay như: App PCTT, theo dõi các nhóm Facebook “ Thông tin phòng chống thiên tai” do Tổng cục phòng, chống thiên tai lập….

Để tích cực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia năm 2024: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Mọi người, mọi nhà cần lưu ý một số kiến thức cơ bản về phòng tránh thiên tai trên đây, thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng ngừa là chính” giúp nhân dân và gia đình chủ động phòng tránh những tai nạn trong mùa mưa bão.

Đài truyền thanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 161.418
Truy cập hiện tại 186